October 31, 2012

The Sound of Silence

Bộ ảnh được chụp bằng film Kodak Portra 160 với máy film Nikon FM ở làng chài Tân Thủy, Nha TrangOctober 26, 2012

Hoa Cúc tháng 10

Chụp tại Let It Be cafe với film Kodak Ultra Max 400, máy Nikon FM


October 22, 2012

The girl in a colorful hat

Bé Khánh Ngân. Chụp bằng máy Minolta X-700, film Kodak Color Plus 200

October 20, 2012

Early Autumn

Models: Tee Vo & Amy Chu
Location: Cam Ranh
Camera: Nikon FM
Film: Kodak Color Plus 200October 18, 2012

October 9, 2012

Một góc Mộc Thảo Trâm Cafe

"Tọa lạc ngay trục đường chính nối Nha Trang- Diên Khánh, Mộc-Thảo Trâm Café Pub là nơi khiến bạn thích thú ngay khi đặt chân đến lần đầu tiên. Với lối kiến trúc mộc mạc bằng chất liệu gỗ Pallette được thiết kế vào các không gian khác nhau trong quán đem lại cho quý khách các sự lựa chọn khác nhau để thư giản cùng người thân và bạn bè tách khỏi không gian ôn ào của cuộc sống." - đây là lời giới thiệu về quán trên trang Ghiền Cà Phê.

Dưới đây là một số hình ảnh về quán, được chụp lần đầu bằng film Kodak Ultra Max 400 vào những ngày đầu tháng 10 mưa.

October 4, 2012

Cà phê Đà Lạt

Theo Wikipedia, cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục, bề ngoài giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ cà phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả. Ngoài hồng đang được mùa, thời điểm này cũng đang là mùa thu hoạch cà phê ở Đà Lạt.

Hồng Đà Lạt

Không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt còn nổi tiếng với nhiều loại trái cây đặc sản của thành phố cao nguyên này. Các loại trái cây thì mùa nào thức ấy, nhưng chủ yếu là vào mùa hè. Đào ở đây ngọt thanh, thể hiện đúng sắc thái mát mẻ, nhẹ nhàng của Đà Lạt. Dịp Trung thu hồng bày bán đỏ chợ, những loại hồng bom, hồng trứng giòn giã và ngọt lịm. Hết mùa hồng tươi thì lại có hồng khô, độ giòn và độ ngọt còn sắt nét hơn cả hồng tươi.

Năm nay, trái hồng được mùa nhưng lại mất giá. Một số hình ảnh trái hồng Đà Lạt những ngày cuối tháng 9/2012

Hồng xanh còn trên cây

Hồng giòn

Hồng được cắt ra để phơi/sấy khô

\

Trái hồng có chứa nhiều beta-caroten, giúp chúng ta củng cố thị lực và ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành ung thư phổi, đặc biệt trái hồng là đường thực vật rất bổ ích đối với người bị bệnh tim mạch. Trái hồng ngon ngọt và thường chúng ta thích, nhưng phải chú ý những điều sau đây (nguồn: internet):

  • Không nên ăn khi bụng đói -- Lý do là nó có chất “tannin” (hoặc có thể gọi là “mủ”, một chất trong vỏ trái cây) và chất “pectin” (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axít dạ dầy (gastric acid) sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những cục (lumps) lớn nhỏ, cuối cùng được gọi là “sạn trái hồng trong dạ dầy” (gastric persimmon stone). Khó mà tự nhiên tống xuất sạn này, phải đi giải phẩu. Triệu chứng sẽ là đau bụng, ói và có thể ói ra máu, và có thể có các triệu chứng khó chịu khác.
  • Không nên ăn luôn vỏ vì lớp vỏ trái này quy tụ rất nhiều "tannin" gây tác hại nói trên.
  • Sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein, không nên ăn tráng miệng trái hồng. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, "lạnh bụng").
  • Tiểu đường, phải tránh ăn trái hồng. Độ đường trái hồng cao (10.8%) mà là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose -- tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào), sẽ bị tăng đường trong máu (Hyperglycemia).
  • Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chât khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Không tiêu hóa các khoáng chất thì cơ thể bị thiếu khoáng chất. Chung quy là không nên ăn quá 200 grams trái hồng mỗi ngày.
  • Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng. Lý do cũng là "tannic acid" nơi các mảnh hồng nhỏ còn kẹt lại giữa kẽ răng sẽ làm sâu răng (tooth decay).