March 29, 2012

Amy Chu @ Hội An

Hình ảnh Amy Chu lang thang Hội An tháng 3 vừa qua, qua cuộn film outdate Fuji Superia 100March 26, 2012

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị nằm giữa trung tâm thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông, cách bờ sông Thạch Hãn chừng 200m về phía Nam.

Theo Wikipedia, Ban đầu thành được đắp bằng đất, tới năm 1827 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi tường thành là gần 2.000 m, cao 9,4 m, dưới chân dày 12 m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài cao nhô hẳn ra ngoài. Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây và biến nơi đây thành nơi giam cầm các những người có quan điểm chính trị đối lập. Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính Đông Tây Nam Bắc. Sau chiến dịch Thành Cổ mùa "hè đỏ lửa" 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn. Trong thập niên 90 của thế kỷ 20, chính quyền sở tại cho tôn tạo lại thành để làm di tích. Người ta phục chế vài đoạn tường thành, làm lại bốn cổng chính,; ngay trung tâm thành được xây một đài tưởng niệm ghi dấu ấn 81 ngày đêm năm 1972. Góc phía tây nam dựng lên một ngôi nhà Hiện Đại làm bảo tàng. Toàn bộ đường dẫn vào di tích và mặt đất bên trong Thành Co được tráng xi mang chừa ô trồng cỏ. Thành Cổ được người dân trong vùng xem là "Đất Tâm Linh" vì nơi đây bất cứ tấc đất nào cũng có bom đạn và máu xương các binh sĩ hai bên. Hiện như là một công viên lớn nhất Thị xã Quảng Trị.

Phía trước Thành Cổ

Con đường chính phía trước thành cổ

Thành cổ Quảng Trị


Một trong những con đường dẫn bên trong Thành cổ


Quảng cảnh Thành cổ nhìn từ đền thờ chính

Cổng sau Thành cổ Quảng Trị


Bên trong bảo tàng của Thành cổ Quảng Trị với nhiều chứng tích chiến tranh

March 25, 2012

Làng quê thị xã Quảng Trị

Một số hình ảnh làng quê thị xã Quảng Trị trung tuần tháng 3 vừa qua khi chúng tôi có dịp ghé ngang đây. Vùng quê Quảng Trị với rất nhiều đồng ruộng xanh ngắt, thơ mộng. Điều khó chịu nhất khi chúng tôi ghé thăm Quảng Trị là thời tiết, lạnh rét và mưa phùn suốt cả ngày.
Quảng Trị nổi tiếng với Chiến dịch Xuân - Hè 1972 (hay Mùa Hè Đỏ Lửa) là một phần trong Chiến cục năm 1972 tại Việt Nam, xảy ra từ 30/3 đến 31/1/1973 trong Chiến tranh Việt Nam, là một nhóm các chiến dịch do Quân đội Nhân dân Việt Nam thực hiện, chống lại Quân lực Việt Nam Cộng hòa cùng đồng minh Mỹ. Đây là cuộc tổng tấn công chiến lược bằng các chiến dịch tiến công quy mô lớn, hiệp đồng binh chủng, tiến công sâu hệ thống phòng ngự của quân đội Việt Nam Cộng hòa vào những hướng chiến lược quan trọng: Trị Thiên, Bắc Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ, đồng bằng Khu V và Khu VIII (Nam Bộ). Cuộc tiến công bắt đầu ngày 30 tháng 3/1972.

March 22, 2012

Đầm Lập An

Đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) rộng 800 hecta, là một trong những đầm nước lợ lớn và đẹp thuộc hệ thống đầm phá phong phú của xứ Huế. Bao quanh đầm là con đường chạy ven chân núi, bắt đầu từ ga Lăng Cô. Vào lúc trời quang mây tạnh, nước rất trong có thể nhìn thấy đáy, xanh ngắt màu trời. Tiếc rằng hôm chúng tôi đi ngang qua đây, thời tiết âm u nên không thể có được những bức ảnh đẹp về đầm Lập An.

Một số người nói rằng hàu ở đây rất ngon, lại rẻ vì đầm Lập An là một nghĩa địa vỏ hàu dày 5 – 7m có 5.000 năm tuổi. Người dân ở đây cũng chủ yếu sống nhờ vào mỏ vỏ hàu này.

March 21, 2012

Đèo Hải Vân (địa phận Huế)

Dãy núi hiểm trở kiến tạo nên đèo Hải Vân cắt ngang đất nước từ biên giới phía Tây đến tận sát bờ biển Đông nên đã tạo ra những đặc điểm khí hậu, văn hóa và con người hai vùng miền rất khác nhau.

Giao thông qua đèo Hải Vân, trước khi có hầm Hải Vân nhìn chung khá khó khăn. Đi xe con qua đèo mất một tiếng đồng hồ, bù lại khách qua đường có cơ hội ngắm cảnh đèo lúc nắng ráo hoặc chứng kiến màn sương mù ngoạn mục và cũng gây nguy hiểm cho phương tiện nếu quá dầy.

Đường sắt qua đèo ngày xưa, khi sử dụng đầu máy hơi nước thường phải nối thêm đầu máy đẩy để đoàn tàu vượt đèo với một tốc độ hết sức chậm chạp và khi lên đến đỉnh đèo phải dừng lại để cho đầu máy nghỉ, bớt nóng máy. Sau này các đoàn tàu vượt đèo được lắp thêm đầu máy đẩy chạy diesel và khi dừng lại ở đỉnh đèo thì tháo đầu máy quay trở lại ga xép dưới chân đèo. Đường sắt qua đèo Hải Vân cũng rất nguy hiểm, phải vượt qua hơn 6 hầm đường sắt, với những cung đường ngoằn nghoèo không thể chạy tàu với tốc độ quá cao.

Có những thời điểm, thời tiết ở hai bên đèo Hải Vân rất khác biệt; phía bên này nắng chang chang, còn bên kia thì mưa tầm tã. Một số hình ảnh đèo Hải Vân thuộc địa phận Huế với sương mù dày đặc so với địa phận của Đà Nẵng

Sương mù giăng khắp đèo Hải Vân, thuộc địa phận Huế


Nhà máy nước trên đèo Hải Vân

Đàn dê đi lại trên đường ở cầu Đồn Nhì


Lăng Cô, nhìn từ đèo Hải Vân

Cây cầu dẫn vào hầm Hải Vân bắt đầu từ Lăng Cô

Đèo Hải Vân (địa phận Đà Nẵng)

Đèo Hải Vân là một mạch núi trong dãy Trường Sơn, là ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế ở phía Bắc và thành phố Đà Nẵng ở phía Nam. Đây là con đèo có mức độ hiểm trở bậc nhất trong các ngọn đèo ở Việt Nam với chiều dài 21km.

Trên đỉnh cao nhất của đèo, với độ cao 496 m so với mực nước biển có cửa ải tên Hải Vân quan xây từ thời Minh Mạng và được chính nhà vua cho treo biển "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" (danh hiệu mà Lê Thánh Tông đặt cho nơi đây). Tại đây, có bãi đất rất rộng để dừng xe nghỉ chân, từ chỗ dừng chân này có thể ngắm biển và chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của cả con đèo.

Dưới đây là một số hình ảnh đèo Hải Vân (thuộc địa phận Đà Nẵng) tháng 3/2012

Phong cảnh nhìn từ đèo Hải Vân, địa phận Đà Nẵng
Đứng chụp hình trên đèo Hải Vân

Ngồi ngắm cảnh trên đèo

Đường đèo Hải Vân


Sương mù bắt đầu xuất hiện gần đỉnh đèo Hải Vân


Khúc quanh cùi chỏ khi gần lên tới đỉnh đèo Hải Vân