February 29, 2012

Happy Leap Day 2012!

Theo lịch Gregory - loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày. Cứ 4 năm lại thêm 1 ngày vào lịch bởi vì một năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ.

Năm nhuận theo tiếng Anh là Leap Year; ở phương Tây, họ coi ngày này cũng là một ngày đặc biệt tương tự như thứ Sáu ngày 13 (Friday the 13th) hay ngày 11/11 (November 11). Riêng từ "leap" có nghĩa là bay hoặc nhảy vút lên nên một số người thường mừng sự kiện 4 năm một lần này bằng cách nhảy lên không trung rồi chụp lại một bức ảnh để kỷ niệm.

February 27, 2012

Mai Anh Đào, Đà Lạt tháng 2/2012

Mai anh đào (tên khoa học Prunus Cesacoides) là loại cây tầm trung; khi phát triển thuần thục cao 5-7m; đường kính gốc 15-20cm; phân nhánh vừa phải, hình nón, tán lá và cành thưa, không chiếm không gian; lá đơn, nhỏ, mọc cách có răng cưa.

Mùa thu mai anh đào trút lá, rồi những cành mai khẳng khiu nghỉ đông. Khi đất trời ấm dần lên là lúc mai anh đào nở hoa báo hiệu mùa xuân đang về. Hoa mai anh đào rất đẹp, có năm cánh đơn màu hồng phai nhưng nhụy không có hương thơm, hoa và quả không có vị ngọt.

Đây là một đặc tính tốt, rất hợp với việc trồng mai anh đào ở nơi công cộng vì không hấp dẫn kiến, côn trùng hút mật, làm tổ..., do đó cây không bị xâm hại, không ảnh hưởng đến môi trường. Mai anh đào nở hoa hơn một tháng mới tàn. Sau đó cây ra lá và thấp thoáng trong đám lá xanh là những chùm trái xinh xinh màu tím đỏ che bớt cái nắng hanh hao của mùa khô Đà Lạt... Cứ vậy, mỗi mùa mai anh đào một vẻ, lặng lẽ tô điểm cho đất trời.
Tên gọi “mai anh đào” cũng được nhìn nhận là từ cách suy đoán: mai anh đào có hoa giống hoa mai (Cerasus) và hình dáng giống cây đào (Prunus), nên ghép lại là mai anh đào (Prunus Cerasoides). Hơn một năm trước, những cây mai anh đào đầu tiên được đưa về trồng quanh hồ Xuân Hương (Đà Lạt) đã làm không ít người hoài nghi và ái ngại, bởi chúng cứ sần sùi, lạnh lùng và lặng im giữa trời đông... Hôm nay, những cây mai anh đào đầy hoa có thể tìm thấy ở bất cứ đâu: bên hồ, ven đường, xen trong hàng rào... Cái màu hồng mềm mại làm cho xứ sương mù trở nên quyến rũ hơn...

Dưới đây là một số hình ảnh Mai Anh Đào được chụp bằng máy Zenit ET:


February 24, 2012

Hoa Anh Túc (Poppy), Đà Lạt

Cây Poppy là thực vật thân thảo, tuổi thọ khoảng 2 năm, có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Châu Á, người Bỉ rất thích coi là biểu trưng của nước mình.

Cây Poppy họ anh túc (Papaveraceae), trong vỏ quả có nhựa thuốc phiện, gây nghiện. Người Châu Âu gọi là "anh túc bánh mì" (Cornpoppy).

Nụ hoa Poppy trước khi nở, đầu rủ xuống như e thẹn. Khi nở, hai cánh dài rụng đi, bốn cánh hoa mỏng, to và cuống hoa yếu càng thể hiện một dáng vẻ rất kiều diễm. Ở giữa bông hoa có rất nhiều nhị đực và một nhị cái to. Hoa chỉ giữ được khoảng hai ngày.Truyền thuyết hoa Anh Túc

Theo thần thoại Hy Lạp, hoa anh túc được nữ thần Ceres tạo ra để xoa dịu nỗi đau của mình bằng những giấc ngủ khi đi tìm con gái bị thất lạc là Proserpine. Hai anh em sinh đôi – Hypnos và Thanatos (Giấc Ngủ và Cái Chết) với vương miện có hoa anh túc hay cầm hoa anh túc trên tay. Những biểu tượng đó chứng tỏ rõ ràng là từ xa xưa, người Hy Lạp cổ đại đã nhận thức được rằng một giấc ngủ êm ái gây bởi thuốc phiện có thể dẫn đến cái Chết.

Trong câu chuyện khác về hoa anh túc, một phù thủy ác độc nọ đã hóa phép biến một phụ nữ thành một bông hoa anh túc. Kể từ đó, người phụ nữ phải sống trên cánh đồng với những bông hoa anh túc khác và chỉ được về thăm nhà vào ban đêm. Một đêm nọ, người phụ nữ bảo với chồng mình rằng, nếu anh tìm và hái được bông hoa anh túc của cô thì lời nguyền của phù thủy sẽ không còn hiệu lực. Sáng sớm hôm sau, người chồng đi vào cánh đồng và nhìn thấy hàng trăm ngàn bông anh túc ở đó, tất cả đều giống nhau y hệt. Sau khi chịu khó tìm xem từng bông hoa nhỏ, anh đã rất vui mừng khi tìm được vợ mình – đó là bông hoa anh túc duy nhất trên cánh đồng buổi sớm không bị ướt bởi sương đêm vì tối qua nàng đã ở nhà. Khi anh hái bông hoa anh túc đó, lời nguyền mất hiệu lực và thế là từ đó, hai vợ chồng được sống với nhau thật hạnh phúc.

Ở New Zealand, chữ “Tall Poppy” dùng để chỉ những người nổi trội so với những người khác. Còn “Corn Rose” là tên thời La Mã chỉ những bông hoa anh túc dại, vì chúng thường mọc trên những cánh đồng ngô. Thời Trung Cổ người ta còn gọi anh túc là “Smoke of the Earth”. Người ta cho rằng khói khi đốt cây đuổi được tà ma, xui rủi.

Hoa anh túc được chú ý trong suốt những cuộc chiến tranh của Napoleon vì những bông hoa kỳ bí này nở xung quanh những ngôi mộ mới của những chiến binh tử trận. Sau cuộc chiến 1914-1918, hoa anh túc mọc ngập tràn trên những ngôi mộ ở bãi chiến trường ở Flanders. Người ta nói rằng những bông anh túc mọc lên từ máu đã nhỏ xuống. Nó là biểu tượng để tưởng nhớ những người đã chết trong chiến tranh.

Được chạm khắc vào những chiếc ghế dài trong một số nhà thờ Thiên Chúa giáo, hoa anh túc biểu hiện cho niềm tin rằng chúng ta đang “yên nghỉ” trong khi biết trước về Ngày Tận Thế (the Last Day ?).

Loài thực vật này có đặc tính chữa trị gây mê được dùng trong y học. Morphine và Codeine là hai loại chất gây mê thông dụng chế biến từ anh túc. Cây thuốc phiện cũng đã là nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh giữa Anh và Trung Quốc năm 1939. Hàng thế kỷ nay, cây thuốc phiện đã trồng ở Ấn Độ.

(Tổng hợp)

February 22, 2012

Những nẻo đường Đà Lạt, tháng 2/2012

Đường phố ở trung tâm Thành phố Đà Lạt

Đường đất trong rừng thông

Con đường nhỏ với hai hàng cây xanh dẫn vào hồ Tuyền Lâm

Đường cong ở thị trấn Long Lanh, cách Đà Lạt khoảng 30km về hướng Nha Trang

Sương mù trên đèo Hòn Giao

Khách du lịch nước ngoài đạp xe xuyên qua làn sương mù trên đèo

Đường đèo Prenn, hướng về Tp>HCM

February 21, 2012

Đồi chè Cầu Đất, Đà Lạt tháng 2/2012


Đà Lạt, tháng 2/2012

Đà Lạt, với khoảng cách chỉ 140km từ Nha Trang. Đây là chuyến đi Đà Lạt đầu tiên của chúng tôi trong năm 2012.

February 20, 2012

Am Chúa, Diên Khánh

Am Chúa là một di tích lịch sử văn hoá (LSVH) lâu đời của xứ Trầm Hương, gắn liền với tục thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Cùng với truyền thuyết về Thiên Y Thánh Mẫu, di tích Am Chúa đã thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Chăm.

Đại Tam Quan Môn

Am Chúa nằm trên lưng chừng núi Đại An (còn gọi là núi Dưa), thuộc thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Am Chúa là nơi thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na - Bà Mẹ xứ sở đã khai sáng và truyền dạy cho dân chúng cách làm ăn, sinh sống. Tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na được bắt nguồn từ tục thờ Bà Ponagar của người Chăm. Hay nói đúng hơn, những người Việt đến định cư ở đất này đã Việt hoá tục thờ Bà Mẹ xứ sở của người Chăm bằng truyền thuyết về Bà Thiên Y A Na giáng trần tại núi Đại An và hiển thánh ở Tháp Bà - Nha Trang. Đến nay, ở Khánh Hoà vẫn lưu truyền câu nói: “Am Chúa hiển nhân, Tháp Bà hiển thánh” như một lời khẳng định về sự nối liền giữa di tích Am Chúa với Tháp Bà Ponagar.

Nằm ở lưng chừng núi Đại An

Am Chúa

Đường lên Am Chúa với hơn 100 bậc tam cấp đã được lát đá hoa cương 

Am Chúa được xây dựng năm nào không rõ, nhưng trải qua nhiều lần trùng tu, hiện nay am đã là một nơi thờ phụng trang nghiêm, tôn vinh huyền sử về Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Đường lên Am Chúa với hơn 100 bậc tam cấp đã được lát đá hoa cương. Sau khi qua cổng tam quan, du khách sẽ đến Am Chúa. Cấu trúc của Am Chúa có bái đường và chính điện. Trên nóc bái đường và chính điện đều có đắp nổi hình tứ linh “Long, Ly, Quy, Phụng”. Ở gian bái đường còn đắp nổi đôi câu đối bằng chữ Hán ghi lại sự tích Bà Thiên Y A Na. Giữa chính điện là khám thờ Bà Thiên Y A Na, 2 bên thờ tả, hữu ban liệt vị. Tại Am Chúa vẫn còn giữ được nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn, trong đó có sắc phong của vua Tự Đức cho phép thờ phụng Bà Thiên Y A Na là “Hồng Nhơn phổ tế linh cảm diệu thông, Mặc tướng trang huy thượng đẳng thần”. Điều đó phần nào cho thấy giá trị văn hoá của Am Chúa đã được khẳng định từ xưa.

Cảnh quang nhìn từ Am Chúa


Hàng năm, vào những ngày đầu tháng 3 (âm lịch), lễ hội Am Chúa được tổ chức, thu hút lượng khách hành hương rất lớn. Với nhiều nghi lễ cổ truyền như múa bóng, hát văn, tế lễ… lễ hội Am Chúa đang bảo tồn nhiều giá trị văn hoá tinh thần mang đậm dấu ấn bản sắc văn hoá của xứ Trầm Hương.

Đường nhựa tới Am Chúa khá tốt, với đồng xanh mượt ở hai bên đường đi

Không chỉ là di tích LSVH lâu đời, Am Chúa còn gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của quân dân xã Diên Điền nói riêng và huyện Diên Khánh nói chung. Hiện nay, trước sân của am vẫn còn một cây mã tiền cổ thụ có tuổi thọ trên 350 năm. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cây mã tiền nhiều lần được dùng làm cột treo cờ để biểu dương lực lượng, khơi dậy truyền thống yêu nước của nhân dân. Sau lưng Am Chúa còn lưu lại dấu vết của lô cốt, giao thông hào bằng đá do thực dân Pháp xây dựng trong những năm chiếm đóng tại đây.

Với nhiều giá trị văn hoá và lịch sử cách mạng, năm 1999 Am Chúa đã được xếp hạng di tích LSVH quốc gia.


February 18, 2012

Đường phố Nha Trang những năm '60

Ngã tư Thống Nhất - Lê Thành Phương

Đường Trần Phú, trước cổng viện Pasteur những năm '60. Những ai đã sinh sống ở Nha Trang trong những năm '80 sẽ vẫn nhớ tới những cây Tra, bức tường phía bên phải của viện Pasteur và cái bùng binh trắng đặc trưng ngay bồn hoa

February 17, 2012

Một số công trình ở Thành phố Nha Trang, thập niên '60

Trường Thái Nguyên khi còn là trường Nữ sinh Trung học

Viện Pasteur

Nhà khách T78, Trần Phú

Khách sạn Hải Yến