August 31, 2011

Kiến trúc Champa

Tháp Chăm, hay còn gọi là tháp Chàm, là một dạng công trình thuộc thể loại kiến trúc đền tháp Champa, thuộc kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng của dân tộc Chàm (còn gọi là dân tộc Chăm, sinh sống ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam ngày nay. Có thể thấy vị trí phân bố các đền tháp là những nơi từng là nơi ở của người Champa, xa hơn nữa còn có những ngôi tháp có thể coi là tháp Champa trên đất nước Camphuchia như tháp Damray Krap. Ngược lại, những yếu tố Java hay Khmer cũng được thấy trên các tháp Champa như ở Khương Mỹ, Hưng Thanh, Dương Long, hay có cả những ngôi tháp còn được người Champa gọi là "tháp Khmer" như tháp Champa Hoà Lai.Các tháp Chăm là một khối kiến trúc xây dựng bằng gạch nung màu đỏ sẫm lấy từ đất địa phương, phía trên mở rộng và thon vút hình bông hoa. Mặt bằng tháp đa số là hình vuông có không gian bên trong chật hẹp thường có cửa duy nhất mở về hướng Đông (hướng Mặt Trời mọc). Trần được cấu tạo vòm cuốn, trong lòng tháp đặt một bệ thờ thần bằng đá. Nghệ thuật chạm khắc, đẽo gọt công phu hình hoa lá, chim muông, vũ nữ, thần thánh thể hiện trên mặt tường ngoài của tháp.
Kiến trúc Champa nổi bật với các tháp Chàm được xây bằng loại gạch đặc biệt, không dùng vữa kết dính nhưng vẫn liên kết với nhau rất rắn chắc, bền vững tới hàng chục thế kỷ. Gạch Champa luôn có màu sắc đỏ au và không bị rêu mốc. Kiến trúc Champa với nhiều bí ẩn hiện vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và cho tới nay, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.


August 30, 2011

Thay đổi của "Chụp ảnh dạo"

Sẽ có một thay đổi nhỏ trên blog Chụp ảnh dạo, bắt đầu từ hôm nay trở đi, ngoài những hình ảnh được chụp bằng máy film, bên cạnh đó sẽ có một số hình ảnh khác được chụp bằng máy kỹ thuật số vì những lý do khác nhau. Trước mắt, những hình ảnh này sẽ được chụp bằng máy Nikon D90.August 29, 2011

Biển xanh mùa hè

Biển xanh Nha Trang, những ngày trung tuần tháng 8/2011August 28, 2011

Hòn Tằm

Hòn Tằm (đảo Thủy Kim Sơn) là một đảo rộng hơn 110ha nằm giữa vùng biển trong xanh bốn mùa đầy nắng và gió. Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang 7km về phía Đông Nam, nếu đi ca nô mất độ 7 phút, đi tàu khách khoảng 25 phút.

Hòn Tằm

Cầu gỗ đón khách vào Khu du lịch Hòn Tằm, đây cũng là nơi được nhiều bạn trẻ chọn làm nơi chụp ảnh cưới cho mình

Tên gọi Hòn Tằm cũng mang ý nghĩa tượng hình do người dân chài thuở xa xưa đặt vì hòn đảo trông giống như một con tằm màu xanh lục, đầu hướng về phía Đông. Từ Hòn Tằm, có thể nhìn thấy cả thành phố Nha Trang về hướng Bắc và bán đảo Cam Ranh về phía Nam.

Biển xanh ngắt trên đảo Hòn Tằm

Cây xanh trên Hòn Tằm

Bãi tắm


Sân golf

Nhìn từ hồ bơi của Hòn Tằm

August 25, 2011

Dương Hài Cốt

... là nickname của một người bạn đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang. Dương hiện là một huớng dẫn viên du lịch; bên cạnh đó, Dương được biết đến như một tay rocker tại Nha Trang, đã tham gia một số chương trình biểu diễn nhạc Rock được tổ chức tại Thành phố. Sau một thời gian bị bạn bè "dụ dỗ", hiện Duong cũng bắt đầu tham gia thêm lĩnh vực nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh film.

Hình ảnh được chụp tại Let It Be cafe.August 23, 2011

Sao nhái tháng 8

Loài hoa này mong manh nhưng luôn cho màu đẹp, dễ chịu... mà ở Nha Trang không bao giờ có được.

Góc ngồi đặc biệt

Ghé thăm Đà Lạt nhiều lần, cafe Tùng là một trong hai quán cafe ưa thích của tôi trên Đà Lạt cho tới thời điểm này (quán còn lại là Mei Hồ Xuân Hương) nhưng đây là lần đầu tiên tôi được ngồi ở "góc đặc biệt" này của cafe Tùng. Bàn này chỉ có hai ghế dành cho hai người!


August 22, 2011

Mùa hoa Bồ Công Anh ở Đà Lạt

Có lẽ tháng 8 là mùa của hoa Bồ công anh. Ở thời điểm này, đi đâu cũng gặp Bồ công anh nở đầy ven đường Thành phố Đà Lạt.August 20, 2011

Đầm Thủy Triều, Cam Ranh

Đầm Thủy Triều nằm trong vịnh Cam Ranh, thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây từng phong phú và đa dạng về số lượng cũng như trữ lượng thủy sản, nhưng hiện nay, đầm Thủy Triều đang chết dần.
Cầu Long Hồ, được Mỹ xây dựng vào năm 1965 bắc qua đầm Thủy Triều nối liền Nha Trang và bán đảo Cam Ranh