May 31, 2011

Sheraton Nha Trang

Ảnh chụp kiến trúc luôn có sự thu hút đặc biệt đối với tôi. Tôi cũng luôn hy vọng mình sẽ chụp được những tấm ảnh gây ấn tượng như những tấm ảnh mình đã được xem. Tấm Sheraton Nha Trang phía bên dưới là tấm ảnh đầu tiên tôi chụp kiểu này và thu hút một lượng người xem trên Flickr; một số người bảo rằng nó ấn tượng và đã được bình chọn là "Ảnh đẹp trong tuần" của Nhóm chụp film dạo trên Flickr. Hy vọng sau này tôi sẽ tập, chụp và sưu tập được nhiều hình ảnh kiến trúc ấn tượng hơn.

Xem hình trên Flickr: http://flic.kr/p/9LN8tB

Toàn bộ tầng trên của Khách sạn Sheraton Nha Trang

May 30, 2011

Lan với Zenit ET

Một loạt hình ảnh Phong Lan được chụp với máy Zenit ET tại Tranh thêu XQ Nha Trang. Mặc dù vậy, tôi cũng không rành về loài hoa này.

Theo Wikipedia, họ Lan hay họ Phong lan, (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây (Asparagales), lớp thực vật một lá mầm. Họ Orchideceae là một trong những họ lớn nhất của thực vật và có các thành viên mọc trên toàn thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực; có cây hoa lan sống dưới mặt đất và chỉ nở hoa trên mặt đất cũng như có cây hoa lan sống tại vùng cao nguyên của dãy núi Himalaya; hoa lan có thể tìm thấy tại các vùng có khí hậu nhiệt đới như trong rừng già của Brasil đến các vùng có tuyết phủ trong mùa đông như tại bình nguyên của Manitoba, Canada. Các loài lan chủ yếu mọc trên cây cao, sống biểu sinh lâu năm. Chúng được gọi chung là phong lan. Bên cạnh đó cũng có các loài mọc trong đất, tức là địa lan và có một số loài mọc trên đá tức thạch lan.

Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Cũng giống như cây lan, hoa lan hầu như có tất cả các màu trong cầu vồng và những kết hợp của các màu đó. Hoa lan nhỏ nhất chỉ bằng hạt gạo trong khi hoa lan lớn nhất có đường kính khoảng 1m.

Đa số các loại hoa lan được bán rộng rãi trên thị trường thường không có hương thơm nhưng trong tự nhiên có rất nhiều loại hoa lan có mùi thơm đặc trưng. Vanilla là một loại hoa lan mà hương thơm được dùng trong các loại ẩm thực của thế giới và có nguồn gốc từ Mexico; trong khi đó có các loại hoa lan tỏa ra mùi như thịt bị hỏng để hấp dẫn các côn trùng.
Mười giờ cho ngày Chủ nhật
Ngũ sắc cho ngày Chủ nhật

May 29, 2011

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng trước có tên là Đăng Long Tự, tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn dưới chân núi Trại Thủy ở Nha Trang. Ngôi chùa này được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất Khánh Hòa.

Trên đồi Trại Thủy còn có 2 ngôi chùa khác, chùa Hải Đức ở phía trên và chùa Bửu Phong ở phía nam.

Cổng chùa Long Sơn

Khuôn viên chùa Long Sơn

Mặt trước khuôn viên chùa Long Sơn

Bậc tam cấp lên đồi Trại Thủy

Tháp chuông

Tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, cao 21m, đài sen làm đế cao 7m

Chùa có bức tượng Kim Thân Phật Tổ được xếp vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam: “Ngôi chùa có bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”

Theo Wikipedia, chùa Long Sơn do nhà sư Ngộ Chí (sinh năm 1856, pháp danh Phổ Trí, tên tục là Nguyễn Tám Văn Nghi, theo dòng Thiền Lâm tế đời thứ 39) lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long tự. Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy (nơi đặt tượng Phật trắng hiện nay). Năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên nhà sư quyết định dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

Năm 1936, theo di nguyện của sư Ngộ Chí, chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa, đến nay vẫn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Năm 1938 (năm Bảo Đại thứ 14), chùa được phong "Sắc tứ Long Sơn tự".

Năm 1941 chùa được trùng tu với công lao chính của Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo bản thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

Đặc điểm
Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.

Từ chùa, muốn lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002.

Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 21 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

May 28, 2011

Xóm Cồn Nha Trang

Xóm Cồn là một trong bốn làng đầu tiên từ khởi thủy Thành phố Nha Trang cách đây hơn một trăm năm và là một địa danh quen thuộc của thành phố biển. Từ một làng chài nhỏ bé với khoảng vài chục nóc nhà lợp lá đơn sơ và vài trăm con người chuyên sống bằng nghề chài lưới, xóm Cồn những năm qua được coi là một khu phố “ổ chuột” của Thành phố Nha trang. Hàng ngàn người sống trong những ngôi nhà dựng bằng tre gỗ tạm bợ trên bãi cát, mặt nước trong sự chật chội, thiếu thốn, ô nhiễm, mất vệ sinh đến kinh hoàng làm ảnh hưởng không nhỏ đến vịnh biển Nha trang - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới…

Theo kế hoạch của tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2010 khu tái định cư này sẽ bắt đầu xây dựng kè và đường trục chính thuộc hạ lưu ven bờ hữu sông Cái, đoạn từ cầu Trần Phú đến cầu Hà Ra, có chiều dài hơn 1km để tạo cảnh quan cho thành phố. Dưới đây là một số hình ảnh bao quát về xóm Cồn được chụp từ trên cao.

Còn đây là một số hình ảnh Panorama được ghép lại từ 2 hình:May 27, 2011

Một góc bờ biển Nha Trang

Ảnh chụp từ sân thượng khu thương mại Hoàn Cầu

Hoa cỏ với Zenit ET, ngày 26/5

Hoa Giấy

Lài Trâu

Ti Gôn

Sài Đất

Bằng Lăng Tím

May 24, 2011

Hoa Cúc ở Let It Be

Lần đầu tiên chụp hoa lá cành kiểu Close-up (chắc vậy) bằng cách quay ngược ống kính. Kiểu này cũng hay hay và lạ, zoom to vật thể hơn bình thường nhưng khi chụp phải canh kỹ cho khỏi bị out nét. Tôi sẽ cố gắng thử nghiệm thêm với kiểu chụp này nữa trong lúc chưa đủ kinh phí đế sắm thêm lens Macro :D