April 30, 2011

Sông Cái, Khánh Vĩnh

Hình ảnh dưới đây là Sông Cái, thuộc huyện Khánh Vĩnh

Sông Cái Nha Trang (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) có chiều dài 79 km, phát nguyên từ Hòn Gia Lê, cao 1.812 m, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Sông Cái Nha Trang có 7 phụ lưu, bắt nguồn ở độ cao từ 900 đến 2.000 m nhưng lại rất ngắn, thường dưới 20 km nên độ dốc rất lớn tạo nhiều ghềnh thác ở thượng lưu. Sông chảy đến thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang thì chia làm 2 nhánh:

Một nhánh chảy theo hướng Đông-Nam, men theo chân núi Đồng Bò, chảy xuống Trường Đông, Vĩnh Trường và chảy ra cửa biển Tiểu Cù Huân, gọi là Cửa Bé. Nhánh này hiện nay đã bị lấp, chỉ đến mùa nước lũ, dòng chính mới hiện rõ.

Nhánh thứ hai chảy xiên theo hướng Đông - Bắc (đây là nhánh chính của sông Cái) từ Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc chảy đến Ngọc Hội, sông chia làm 2 chi:
  • Chi thứ nhất chảy vào Phương Sài, gọi là Ngư Trường (người xưa mượn bến Trường Cá tại Phường Củi mà đặt), rồi chảy xuống Hà Ra (nơi đây xưa kia, nước xoáy tạo thành một đầm rộng gọi là đầm Xương Huân nay đã bị lắp để xây chợ Đầm) rồi chảy tiếp ra cửa Đại Cù Huân, tức Cửa Lớn Nha Trang.
  • Chi thứ hai rộng và sâu hơn, chảy xuống Xóm Bóng - Cù Lao, rồi cũng chảy ra cửa Nha Trang như chi kia.
Hai chi trước khi chảy ra cửa biển, gặp nhau và cùng ôm lấy cồn đất phù sa, tên gọi là Cồn Dê (Cồn Ngọc Thảo).

Phần thượng lưu của sông Cái Nha Trang có rất nhiều thác. Từ cửa sông Chò trở lên thì có thác Đồng Trăng, thác Ông Hào, thác Đá Lửa, thác Nhét, thác Mòng, thác Võng. Qua khỏi thác Võng thì có thác Dằng Xay, thác Tham Dự, thác Ngựa, thác Hông Tượng, thác Trâu Đụng, thác Giang Ché, thác Trâu Á, thác Nai, thác Rùa, thác Hòm... Phần trên nguồn còn có rất nhiều thác nhưng ít người lên đến nên không có tên gọi.

Khánh Vĩnh

Khánh Vĩnh là huyện nằm ở phía tây tỉnh Khánh Hòa, phía bắc giáp thị xã Ninh Hòa và tỉnh Đak Lak, phía tây là tỉnh Lâm Đồng, phía nam giáp huyện Khánh Sơn và tỉnh Ninh Thuận, phía đông giáp huyện Diên Khánh.

Có dịp đi ngang qua Khánh Vĩnh 2 lần bằng xe máy, tôi thực sự ấn tượng với khung cảnh của huyện lị này và quyết tâm một ngày nào đó sẽ trở lại vùng đất này chỉ để uống cà phê và ngắm cảnh :D

Khánh Vĩnh là một huyện nhỏ nằm trên trục đường chính đi từ Nha Trang lên Đà Lạt. Đây là con đường mới được xây dựng cách đây vài năm. Nếu không có nó, chắc ít người có dịp ghé ngang qua Khánh Vĩnh.

Ngành nghề chính ở Khánh Vĩnh có lẽ là nông lâm sản với nhiều xưởng gỗ, vườn tược và rừng cây phong phú. Trung tâm huyện Khánh Vĩnh hơi vắng vẻ. Có lẽ Diên Khánh là huyện nhộn nhịp nhất trong tất cả các huyện của Khánh Hòa mà tôi từng có dịp ghé qua.

Trên đường đi Khánh Vĩnh, từ Diên Khánh

Sông Cầu, Khánh Vĩnh

Công viên ở trung tâm Khánh Vĩnh

Trục đường chính ở Khánh Vĩnh

Một con đường đất nhỏ với nhiều cây cối ở Khánh Vĩnh

April 29, 2011

Hoa Mẫu Đơn, hay hoa Trang

Miền Bắc còn gọi là hoa Mẫu đơn hay hoa Đơn có giống màu đỏ, giống màu vàng và màu trắng. Giống cho hoa màu đỏ thấp cây, hoa nhỏ gọi là đơn Thái Lan, giống hoa to gọi là giống Nhật Bản song thực chất nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, đều thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Giống hoa đỏ thường mọc dại ở vùng đồi núi trung du.
Thông tin chung
Tên thường gọi: Trang
Tên khác: Mẫu đơn, Trang đỏ, Trang trắng, Trang cam, Trang thái, Trang son, Trang lùn, Trang hường, Trang đen
Tên tiếng Anh: Ixora species
Tên khoa học: Ixora spp.
Thuộc họ Cà phê - Rubiaceae
Mô tả
Cây nhỡ, phân cành nhiều. Cành non ráp, dẹt, màu nâu nhạt, sau tròn, màu xám nhạt. Lá hình bầu dục hơi nhọn đầu, mọc đối. Hoa hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành, màu đỏ. Đài 4, tràng 4, ống tràng hẹp.
Ra hoa chủ yếu vào mùa hè, chịu đất xấu khô, chịu ánh sáng và bóng râm được, chăm sóc tốt hơn vẫn to và sai, hoa thường mọc ở đầu cành. Có thể cho quả chín màu đen, quả mọng. Bông trang chủ yếu trồng ra đất hay bồn, cũng có thể trồng vào chậu và uốn tạo dáng. Giống hoa nhỏ mời nhập từ Thái Lan trồng trong chậu đẹp.
Bông trang trồng làm cảnh
Bông trang nhỏ ở Thái Lan thường dùng làm hàng rào thấp quanh các vườn và bồn lớn. Ở ta, bông trang còn được tạo dáng thành hình tán. Mùa hoa trông xa như một mâm xôi để đặt trên cọc đứng, cũng có thể tạo dáng thành các hình khối hay các thế.

Nhân giống bằng giâm, chiết cành, tách cây từ gốc hoặc cây con gieo từ hạt đêu được. Cây thường được trồng để lấy hoa cúng. Hoa cắm lọ cũng đẹp bền và có mùi thơm nhẹ.
-----

* Hình ảnh được chụp tại Nhà hàng Nha Trang Xưa. Ảnh 1 & ảnh 2 được chụp bởi Amy.

April 28, 2011

Dệt thổ cẩm Chăm

Đôi tay thoăn thoát khéo léo kết hợp với chân dưới khung dệt cũi

Sản phẩm làm ra trực tiếp được treo lên khung cũi để giới thiệu
với quan khách


I. Vài nét về lịch sử:

Cho đến bây giờ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nghề dệt thổ cẩm Chăm hình thành và phát triển như thế nào trong quá trình lịch sử. Truyền thuyết về Bà Chúa Xứ kể rằng: Po lnư Nưgar từ Trung Quốc trở về, đã đặt kinh đô Champa ở Nha Trang và dạy người Chăm – lúc đó còn trong thời kì mông muội – cày cấy, dệt vải, xây tháp, tổ chức hành chính…

Theo Lê Quí Đôn (Vân Đài Loại Ngữ): “ở Lâm ấp có trồng cây cát bối, khi chín hoa cây giống như lông ngỗng, kéo sợi làm chỉ dệt khăn không khác gì loại gai”. Còn theo G. Maspéro thì dưới thời các vương triều Champa, người Chăm đã biết trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa.

Trong suốt chiều dài lịch sử từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ XVIII, người ta tìm thấy các nét hoa văn được chạm trổ thật tinh vi trên các tượng đá (Shiva, Apsara...), vương mão (Ppo Mưh Taha đầu thế kỷ thứ XVII), trên các loại đồ gốm cổ và nhất là các trang phục mặc cho tượng thần (Ppo Rome đầu thế kỷ XVII), hiện vẫn còn được lưu giữ ở một làng Raglai thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Từ các cứ liệu này, chúng ta khẳng định rằng nghề dệt thổ cẩm Chăm đã hình thành từ rất sớm và đã phát triển đến mức tinh xảo.

II. Nghề dệt thổ cẩm và hoa văn thổ cẩm Chăm

1. Nghề dệt thổ cẩm
a. Nguyên liệu: Ngày nay, tất cả các nguồn nguyên liệu từ tơ sợi cho đến sản phẩm nhuộm đều được mua trên thị trường. Nhưng trước kia, khoảng thập niên 50 trở về trước, người Chăm thường trồng bông để lấy sợi. Kỹ thuật lấy sợi và mắc thành cuộn sợi dọc (nuh papan) theo các quy trình sau (thể hiện qua vật liệu):
- Giá tách hạt: Wak ywơk kapah.
- Cung bật bông: Ganuk pataik.
- Xa quấn tơ: Wak mưk kabwak.
- Xa bắt chỉ: Chia liwei.
- Xa đánh ống: Chia trauw.
- Giá mắc sợi: Haniel linguh.
- Khung xỏ go: Danauk ppacakauw
Đây là cả một quy trình khá phức tạp và công phu. Trước tiên người thợ tách hạt bông trên giá tách hạt, rồi lấy cây cung bắn cho các thớ bông bung ra (tadak mưhlei). Sau khi bông được trải thành lớp mỏng, họ dùng thanh tre có một đầu nhọn cuộn chúng lại thành từng con bông (anưk mưhlei) và dùng xa quấn tơ kéo từng đoạn sợi từ con bông để rút và se sợi. Tiếp đến là các công đoạn như: quay thành cuộn, ngâm đập, nhuộm, hồ, chải và đánh ống. Khâu sau cùng là mắc thành cuộn sợi dọc (linguh) và bắt go để lên hoa văn (pok bauh bingu) chuẩn bị đưa vào khung dệt.

b. Phẩm nhuộm: Nguyên liệu và kỹ thuật nhuộm ngày xưa hầu như đã thất truyền và không còn được sử dụng nữa. Người ta chỉ nhớ mang máng qua truyền khẩu là:
- Màu đen được nhuộm bằng lá chùm bầu, sau đó ngâm với bùn non từ 3 đến 7 ngày đêm liên tục.
- Màu nâu hoặc màu đỏ sậm lấy từ các loại vỏ cây.
- Màu xanh từ cây chàm...
c. Kỹ thuật dệt: Có 2 loại khung: loại dệt dạng tấm và loại dệt dạng dải.
- Loại dệt dạng tấm: Danưng mưnhim ban khan. Là loại dệt ra các sản phẩm như: khăn bàn, xà rông, khăn quàng, mền, drap..., kích thước tối đa là 95-240cm.
- Loại dệt dạng dải: Danưng mưnhim jih dalah. Dệt ra các sản phẩm như: Jih, dalah, dây lưng,… kích thước 2cm, 24cm-100m.
Hai loại khung này gồm nhiều bộ phận rời được lắp ghép lại với nhau. Tuy nhiên tùy theo đặc điểm cấu tạo mỗi loại khung mà kỹ thuật dệt có khác nhau. Ở khung dệt dải, thợ dệt ngồi trên ghế, sử dụng đôi chân đạp con ngựa (asaih) tách mặt sợi nền, tay phải kéo go bắt bông và chặt sợi (nếu sản phẩm phải lên nhiều go (8-13 go), cần thêm một thợ phụ để giúp kéo go), tay trái luồn thoi chỉ qua lại. Trong khi ở khung dệt tấm, người thợ ngồi bẹp xuống nền nhà, vận dụng cả thân người với sợi dây giăng thật căng ở đằng sau lưng với cái yên (bauh kađuh) để giữ mặt nuh papan căng hay chùng tùy trường hợp; sau đó người thợ cầm, ấn, xách các dụng cụ phụ như bbar bingu, bbar cakauw... để tách mặt sợi, làm thao tác bắt bông, luồn dao dệt, đưa thoi và dập sợi.

2. Hoa văn thổ cẩm Chăm
Trên nền vải thường được ưa thích là màu đen hay đỏ, các đồ án trang trí phần lớn theo kiểu hoa văn hình học. Có loại hoa văn được bố trí trên toàn mặt vải như: bingu tamun (bông mặt võng), Cam biruw (Chăm mới), tuk hop, bingu jal...

Cũng có loại hoa văn được bố trí song song với nền sợi dọc, cách khoảng bởi đường bánh xe (jalan rideh) như: kacak (thằn lằn), gơrwak (neo), takai asuw (chân chó), bingu hơng (dây máu)... Ngoài các dạng hoa văn hình học, người ta còn nhận ra các loại hoa văn động vật được cách điệu rất linh hoạt như: Rồng (garai, makara), phụng (arut, garuda), chim trão (hơng), công (amrak)...

Hoa văn thổ cẩm Chăm rất phong phú và đa dạng. Ngoài các hoa văn đã thất truyền (chỉ được biết qua hình ảnh được chụp từ đầu thế kỷ, nay còn lưu giữ ở bảo tàng bên Pháp), nghệ nhân Thuận Thị Trụ đã sưu tầm được hơn 30 hoa văn nền. Từ đó chị đã cách điệu ra khoảng 50 hoa văn khác.

Trong sinh hoạt xã hội Chăm, người ta có thể phân biệt giai cấp hoặc mức độ sang hèn chỉ qua hoa văn trên y phục của đối tượng được quan sát. Như người đàn bà Chăm thuộc lớp trên thì mặc chăn biywon có hoa văn trang trí là hơng, arut hay het còn người phụ nữ tầng lớp dưới thì mặc chăn biywon haraik...

[Nguồn]

Nghề làm gốm Chăm

Theo truyền thuyết của cư dân địa phương làng gốm Bàu Trúc (tiếng Chăm gọi là Palay Hamuk) thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nghề làm gốm do vợ chồng ông tổ Poklong Chanh dạy cho phụ nữ trong làng từ ngàn xưa được nhân dân duy trì cho đến ngày nay. Các cô gái đến tuổi plú- mơ- thun (tuổi trăng tròn) đều phải học nghề gốm truyền thống mẹ truyền con nối này.

Nghề làm gốm rất công phu. Đất sét được lấy từ cánh đồng Bàu Trúc đưa về đập nhỏ. Trước khi nặn gốm, người thợ phải đào hố ủ đất qua một đêm với lượng nước vừa phải. Sáng hôm sau, đem đất đã ủ trộn với cát mịn nhào nhuyễn. Phụ nữ Chăm nặn gốm hoàn toàn bằng tay, không dùng bàn xoay như những nơi khác. Họ đi vòng quanh bệ gốm để chế tác sản phẩm. Có lẽ Bàu Trúc là làng gốm duy nhất ở Việt Nam mà người thợ chỉ dùng bàn tay tài hoa của mình để cho ra đời những sản phẩm đất nung độc đáo.

Phụ nữ Chăm nặn gốm hoàn toàn bằng tay

Họ đi vòng quanh bệ gốm để chế tác sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm của mình cho quan khách

Múa Chăm

Lại múa Chăm, vẫn những nghệ sĩ múa cũ, vẫn những điệu múa cũ... nhưng với trang phục mới. Có lẽ tôi bị ghiền những điệu múa Chăm này. Lần nào ghé Tháp Bà cũng ngồi xem họ múa :-)April 27, 2011

Bằng Lăng Tím

Bằng Lăng Tím nở rộ khắp Nha Trang, báo hiệu một mùa hè sắp tới. Loài bằng lăng cho bóng mát và hoa đẹp nên được trồng làm hoa cảnh rất nhiều ở 2 bên vệ đường thành phố. Thật ra ngoài hoa tím còn có hoa các màu đậm, lợt trắng, hồng, đỏ, tím,... và cuối thu nhiều giống cũng rụng lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh. Vài giống lùn, lùm bụi, cũng được chọn làm cây kiểng, mùa hoa nở đầy chậu. Cây gỗ lớn cao đến 20m, phân cành cao, thẳng, tán dày, lá hình bầu dục hay hình giáo dài, cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, mọc thẳng, nụ hoa hình cầu, hoa lớn có 6 cánh, có móng ngắn, răng reo màu tím hồng. Cây mọc khỏe, thân thẳng, tán cao, cây trồng chủ yếu bằng hạt, ươm gieo như các cây khác


Theo WikipediaBằng lăng (danh pháp khoa học: Lagerstroemia speciosa) là một loài thực vật thuộc chi Tử vi (Lagerstroemia - một tông chi lớn thảo mộc nước to). Tên tiếng Anh thông dụng là: Giant Crape-myrtle, Queen 's Crape-myrtle, Banabá Plant, Pride of India, Queen 's flower.

Banabá (Bằng lăng nước) là tên gọi theo tiếng Tagalog (dân tộc lớn nhất Philippines) của loài cây đặc thù của Ấn Độ. Loài này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á, hiện có nhiều ở Đông Nam Á, Ấn Độ và các vùng nhiệt đới khác. Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Lá màu xanh lục, dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm, khô trên cây.

Bằng lăng nước là loài bằng lăng hoa tím ở vùng nhiệt đới đã được dùng trong Đông y ở Châu Mỹ, An Độ, Philippnes,... để trị bệnh tiểu đường. Lá láng bóng loài bằng lăng này chứa Colosolic acid ở mức cao (Colosolic acid là một hóa chất thực vật nổi tiếng làm hạ mức đường trong máu). Trong Y học truyền thống châu Á dùng lá bằng lăng nước làm nước trà để trị đau bao tử và bệnh tiểu đường. Các chất trích ly được thương mại hóa đôi khi cũng được dùng làm bớt mập phì. Chất trích lá bằng lăng nước thường tìm thấy trong các thuốc bổ sung đa thành phần để làm giảm cân, tỉ như Cortislim. Nồng lượng thay đổi tuỳ sản phẩm bán, nhưng thường chứa vài milligram đến vài tá milligram một ngày. Lá bằng lăng nước khó kiếm hơn nhưng được bán dưới dạng nước trích lỏng hoặc thể viên.

April 26, 2011

Tháp Bà Ponagar

Toàn cảnh Nha Trang, hướng về Tháp bà Ponagar
Tháp bà Ponagar, hướng nhìn từ cầu Xóm Bóng

Cầu Trần Phú B, nhìn từ trên cao

Cầu Trần Phú B, nhìn từ trên cao

Thêm một tấm toàn cảnh, sông Cái đổ ra biển

April 25, 2011

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình lần thứ 23 năm 2011 - Vòng quanh TP Nha Trang

Chặng thi đấu thứ 5 của Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM lần 23 - 2011 vòng quanh TP Nha Trang với lộ trình thi đấu ngắn, chỉ 72 km. Tại đích đến tay đua Nguyễn Quốc Dũng (Vinamit) đã tung nước rút để giành chiến thắng với thời gian 1 giờ 44 phút 10 giây.

Ôm cuaQuang cảnh trước khi đoàn đua chuẩn bị cán đích

Dẹp đường

Cán đích

Xem thêm

Ông nội của Mai

April 24, 2011

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình lần thứ 23 năm 2011

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình lần thứ 23 năm 2011 diễn ra từ ngày 21 đến 30-4-2011 theo lộ trình: TPHCM-Phan Thiết-Phan Rang-Nha Trang-Đà Lạt-Bảo Lộc-TPHCM. Dưới đây là một số hình ảnh khi đoàn đua về đích chặn Phan Rang-Nha Trang

Về nhất

Tốp sau

Hộ tống

Hoàn thành nhiệm vụ

Trái với thông lệ hằng năm, giải lần này không đua theo cung đường truyền thống Phan Rang-Đà Lạt vượt đèo Ngoạn mục và Prenn. Thay vào đó, các tay đua phải vượt đèo Bidoup và Giang Ly ở chặng 6 (Nha Trang-Đà Lạt 134 km), trong đó Bidoup với độ dài 29 km dự báo khắc nghiệt hơn nhiều lần so với việc chinh phục đỉnh đèo Ngoạn mục.

Tổng lộ trình chín chặng thi đấu, các tay đua phải trải qua 1.075 km, vượt tổng cộng sáu ngọn đèo và dốc, trong đó khốc liệt nhất là đèo Bidoup (dân địa phương thường gọi đèo Khánh Lê, dài 29 km), Giang Ly, Phú Hiệp, Lương Sơn, Chuối, Lan Anh.

Đà Lạt mưa

Buổi trưa trời mưa tại quán cafe Mei Hồ Xuân Hương

Lên Đà Lạt hôm thứ Sáu vừa qua, định nghỉ ngơi rồi đi chụp dạo nhưng có việc đột xuất phải về gấp lại Nha Trang, chưa kịp mần ăn gì :-|

Bánh canh Nha Trang

Đường phố ngày Tết

Mai vàng ngày Tết

April 23, 2011

Ốp-la

Tết 2011

Đi bộ dạo biển cùng bạn bè, người thân... nhân dịp Tết 2011 vừa qua