February 28, 2011

Đường biển


Một đoạn đường Phạm Văn Đồng, nhìn từ Đại học Nha Trang hướng ra biển.

February 27, 2011

Một buổi chiều trên biển

Cầu nhảy


Hồi nhỏ, tôi cùng một số người bạn thân học chung lớp cấp 2 thường hay ra đây tắm biển. Chúng tôi rất thích trèo lên cây cầu này và nhảy ùm xuống biển. Nhiều đứa con nít hồi đó cũng thích ra đây tắm.

Đây là một cầu tàu bỏ hoang nhưng bọn trẻ hay trèo lên đây để nhảy xuống biển tắm nên chúng tôi thường gọi nó là "Cầu nhảy".

February 23, 2011

Cầu Xóm Bóng


Cầu Xóm Bóng bắc qua cửa sông Cái Nha Trang là con sông lớn nhất Khánh Hòa, được xây dựng lại vào năm 1969, dài 307,95m. Đường cầu phía Bắc đi qua chân Tháp Ponagar, ở hướng Đông.

Người dân Khánh Hòa luôn tự hào giữa thành phố Nha Trang thơ mộng của mình có cây cầu đẹp, tọa lạc giữa cảnh quan nên thơ, quyến rũ.

Tên xóm Bóng bắt nguồn từ một thói quen của làng cù lao xưa: Vào các dịp lễ vía cúng bà, tức thánh Mẫu Thiên Y A Nam, những “cô bóng, bà bóng” của làng lại tập trung múa hát.
“Ai về xóm Bóng thăm nhà
Hỏi xem điệu múa dâng bà con chăng?
Thế thường tre lụn còn măng
Phải đâu tham đó bỏ đăng cho đành...”

February 20, 2011

Một góc đường Trần Phú


"Tường rào" phía bên ngoài khách sạn Ana Mandara trên đường Trần Phú (người dân ở đây hay gọi là "đường biển")

February 15, 2011

Bảo tàng Khánh Hòa


Một trong những địa điểm du lịch quan trọng ở mỗi thành phố là bảo tàng, vì nơi đó, du khách mới khám phá được lịch sử cũng như văn hóa, đời sống của địa phương. Nhưng đi nhiều nơi, tôi thấy ngoại trừ hai địa phương lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh thì ở những nơi khác (trong đó có Nha Trang), họ có vẻ như không quan tâm lắm đến vấn đề này. Thậm chí các nhà (viện) bảo tàng chỉ mở ra để cho có, và đóng cửa quanh năm suốt tháng.

Luẩn quẩn đi ở

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa (BTKH ở 16 Trần Phú, Nha Trang), vốn là Sở Công chính thời Pháp thuộc. Đầu năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp BTKH. Năm 2003, dự án nâng cấp BTKH vừa khởi công đã tạm ngưng, với lý do chưa xứng tầm nhà bảo tàng của Khánh Hòa.

Phương án xây dựng mới BTKH ở phía sau Trung tâm Văn hóa 46 Trần Phú được đề xuất. Nhưng tỉnh đã dành khu đất này cho một doanh nghiệp xây cao ốc (đến nay công trình vẫn dở dang).

Năm 2005, sau khi có thỏa thuận với Bộ Công an, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép đầu tư xây dựng BTKH mới tại vị trí Nhà khách 378, Bộ Công an (phía nam cầu Trần Phú). Tuy nhiên, phương án này không thực hiện được. Đầu năm 2006, UBND tỉnh lại quyết định xây dựng BTKH mới tại vị trí cũ.

Giữa năm 2008, dự án xây dựng BTKH hoàn tất nhưng chưa được phê duyệt. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó quyết định sẽ tháo dỡ ngôi nhà cũ, mở cuộc thi lập đồ án kiến trúc BTKH mới. Tuy nhiên, hàng chục đồ án kiến trúc gửi dự thi bị xếp xó. Sở VH-TT&DL Khánh Hòa vừa qua lại có tờ trình, xin đầu tư xây dựng BTKH tại địa điểm Trạm thử nghiệm Vật liệu hữu cơ từ tài nguyên biển (TTN).

Nhường vị trí đẹp cho khách sạn?

Theo ông Trương Đăng Tuyến, GĐ Sở VH-TT&DL Khánh Hòa, khu đất BTKH hiện nay có diện tích hẹp (hơn 2.700m2), không thuận tiện giao thông do ngược chiều đường Trần Phú. Khu đất TTN ở gần Hòn Chồng có diện tích hơn 6.000 m2, đủ lớn để xây dựng BTKH đáp ứng được các yêu cầu lâu dài. BTKH được xây dựng ở đó sẽ phát huy được giá trị, do gắn với các danh thắng quốc gia là Hòn Chồng, Tháp Bà Ponaga, gắn với Hòn Đỏ và một số trường đại học, cao đẳng.

Nhưng BTKH hiện nay cũng ở vị trí vào loại đẹp nhất ở trung tâm Nha Trang; ngoài mặt tiền đường Trần Phú trông thẳng ra biển, còn có mặt tiền đường Yersin ở phía nam. Hạn chế về giao thông do ngược chiều đường Trần Phú có thể xử lý bằng cách mở dải phân cách giữa.

Sở VH-TT Khánh Hòa (nay là Sở VH-TT&DL) trước đó từng nhận định: Không thể có vị trí nào tốt hơn vị trí hiện tại của BTKH, nếu tỉnh đầu tư thỏa đáng, sẽ có thể xây dựng ở đây một bảo tàng lớn nhất miền Trung.
Vậy lý do gì để Sở VH-TT&DL kiến nghị dời BTKH đi chỗ khác? Theo tìm hiểu, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã nghe Sở KH&ĐT báo cáo việc một công ty xin đầu tư khách sạn tại đây.

Trở ngại lớn của phương án di dời BTKH đến TTN, theo ông Trương Đăng Tuyến xác nhận, là UBND tỉnh Khánh Hòa không có quyền định đoạt khu đất TTN. Khu đất này thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

“Bây giờ, phải làm sao có địa điểm mới để dời TTN đi, nếu họ chịu thì cũng phải dăm năm nữa mới xây được BTKH mới”, ông Tuyến nói.
Bảo tàng tỉnh Phú Khánh (nay là Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa) được thành lập theo Quyết định số 1329/UB-TC, ngày 13/6/1979 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh (cũ).
Bảo tàng đã sưu tập được nhiều hiện vật tiêu biểu như sưu tập rìu đá, đồ trang sức bằng đá thuộc văn hóa Xóm Cồn (cách ngày nay khoảng 3.500 năm); trống đồng Nha Trang (niên đại cách đây 2.000 năm); điêu khắc đá Chăm pa (thế kỷ 9 đến thế kỷ 14); tiền cổ (từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 18); đồ gốm thương mại (từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 18); sưu tập vũ khí trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...
Hệ thống trưng bày đang giới thiệu các chuyên đề: các văn hóa cổ ở Khánh Hòa; truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa, giai đoạn 1930-2002; thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969); chuyên đề các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Khánh Hòa.
Mỗi năm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đón tiếp hơn 20.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế, đồng thời đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị như bộ sách nghiên cứu nhiều tập: Khánh Hòa, diện mạo văn hóa một vùng đất, Văn hóa Xóm Cồn... được giới khoa học trong nước đánh giá cao.
(Nguồn: Tiền Phong Online, Du Lịch Việt Nam)

February 13, 2011

Ngẫu hứng ở Let It Be cafe
Nhóm Zombie trong buổi diễn ngẫu hứng tại Let It Be cafe (ngày 8/2/2011)

February 10, 2011

Ngã 3

Ngã 3 giao lộ Tô Hiến Thành - Đống Đa, Nha Trang (chụp từ trước cửa quán Let It Be)

February 8, 2011

Trước quán cà phê

Bé Tí & Thảo trước quán Let It Be cafe, xuân Tân Mão 2011

February 7, 2011

February 6, 2011

Nha Trang Xưa (Mùng 3 Tết)

Mùng 4 Tết, tôi cùng một số người bạn kéo nhau ra Nha Trang Xưa ăn uống. Đây là một trong những địa điểm ưa thích của chúng tôi vì ngoài thức ăn ngon, rẻ, phục vụ tốt thì phong cảnh làng quê cổ xưa ở đây khiến cho chúng tôi cảm thấy rất thoài mái.

Một số hình ảnh xung quanh khu vực ẩm thực của quán

Còn đây là một số hình ảnh chụp phía trong quán lúc xế chiều
Khu du lịch làng cổ Nha Trang Xưa tọa lạc trên diện tích hơn hai hecta, thuộc thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái (cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 4km).

Theo một số thông tin, Nha Trang Xưa là một ngôi làng cổ, gồm ba "xóm" nhỏ, cách nhau vài bước chân. "Xóm" đầu tiên dành cho khách lưu trú, gồm 11 ngôi nhà cổ mái ngói âm dương, cửa cánh, cửa hông, rui mè, kèo cột... đều bằng gỗ lim, trải qua thời gian, đã lên nước đen bóng. Tiện nghi trong mỗi ngôi nhà như tủ, kệ, bàn, ghế... cũng là những món đồ cổ được sưu tầm từ khắp mọi miền đất nước. Mỗi chiếc giường ngủ là một tấm phản gỗ nguyên khối rộng hai mét. Gối, drap, chăn, nệm đều được làm từ những chất liệu dân dã như lụa tơ tằm, vải bông, lanh... ấm áp đêm đông và mát rượi những ngày hè.

Bao quanh các ngôi nhà là những vườn cây trái chi chít quả: dừa, chuối, xoài, đu đủ, nhãn, sapôchê, mận hồng đào... Quanh các lối đi lát gạch, hoa bướm, hoa cúc dại, hoa trang, hoa giấy, hoa dong riềng... đua nhau khoe sắc. Văng vẳng đâu đây tiếng gáy thân thuộc của chim cu, tiếng kêu lích rích của chim sâu, tiếng hót của sơn ca, họa mi...

Đình làng, nơi đặt bàn thờ gia tiên, là ngôi nhà cổ khá độc đáo với tường nhà xây bằng những chiếc lu và hũ nhỏ. Những bậc tam cấp và mảnh sân gạch in dấu thời gian đến mòn vẹt, bạc phếch vôi và xanh rì màu rêu phủ. Bên trái nhà, có một cái quạt gió cũ kỹ. Khi cánh quạt quay, mẻ thóc trong phễu được phân chia. Những hạt thóc chắc, mẩy sẽ rào rào đổ xuống cái thúng hứng bên dưới. Những hạt thóc lừng, thóc lép sẽ vào thúng bên cạnh. Còn những thứ bụi bặm, trấu, rơm rác và cỏ dại sẽ bị thổi bạt ra ngoài. Thật đáng khâm phục! Từ xa xưa, cha ông ta đã nghĩ ra một "thiết bị” thật tiện lợi.

"Xóm" thứ hai là khu ẩm thực làng quê. Một nhà hàng với sức chứa hơn 200 khách nằm giữa những vườn rau đủ loại, xanh và sạch. Này là những cây ớt giăng hàng cạnh lối đi, kia là những bụi sả lá xanh ngắt, những dải rau má bò ngổn ngang, đám rau thơm chen chúc cùng những bụi tía tô... Và tất nhiên, không thể thiếu những dàn mướp xanh um, với những bông hoa rực rỡ sắc vàng.

Ngồi trên những bộ phản chân ngựa, vừa nhấm nháp những món ăn quê như bánh canh cua, bún cá, bánh quai vạc hay thưởng thức bữa cơm bình dân với cá bống kho tiêu, tôm rim, canh rau tập tàng nấu riêu cùng các loại rau và gia vị (rau ngót, tần ô, rau húng, chanh, ớt, tỏi, gừng...) tươi rói, mới hái từ vườn nhà, vừa nhìn theo những sợi khói lam chiều tỏa ra từ mái bếp... bạn sẽ thấy mình như đang ở trong gian bếp ám khói thuở nào.

Sắp tới đây, chị chủ "làng" Ngọc Yến sẽ khánh thành "xóm" thứ ba. Đó là một ngôi nhà cổ lớn để tổ chức những đám cưới theo đúng các nghi lễ truyền thống của người Việt. Đám cưới sẽ rước dâu bằng xe ngựa, đi trên con đường phủ đầy hoa và cỏ dại, băng qua những cánh đồng lúa xanh rì, những ao sen đang kỳ trổ bông ngan ngát hương thơm...